Những loại sữa chay tốt nhất và phù hợp để thay thế sữa động vật

Đối với những người quyết định bỏ các sản phẩm sữa động vật, có một tin tốt là hiện này; trên thị trường mang đến rất nhiều lựa chọn sữa thực vật nhiều hơn bao giờ hết. Từ dừa kem đến hạnh nhân, đậu nành, yến mạch và gạo – là những sản phẩm sẽ giúp bạn “chào tạm biệt” các sản phẩm đến từ sữa đậu vật, và có những lựa chọn sữa thuần chay dành riêng cho bản thân mình.

1. Sữa hạnh nhân

Nếu bạn thích các loại hạt thì bạn sẽ thích mùi vị của sữa hạnh nhân – Một trong những lựa chọn thay thế sữa động vật phổ biến nhất. Đây là một sản phẩm tuyệt vời đa năng và có thể dễ dàng chế biến tại nhà bằng cách pha trộn hạnh nhân với nước. Hương vị ngọt ngào của nó có nghĩa là thay thế không sữa này là hoàn hảo để thêm vào trà hoặc cà phê, whipping lên xử lý nướng thuần chay và làm sinh tố.

Một (100ml) khẩu phần sữa hạnh nhân chỉ chứa 22 calo, ít hơn một nửa so với sữa bò. Nó cũng mang lại hàm lượng cao vitamin D và E. Tuy nhiên, nó có hàm lượng protein thấp và chứa rất nhiều axit phytic – một chất dinh dưỡng chống ức chế hấp thu sắt và các khoáng chất thiết yếu khác.

2. Sữa dừa

Với vị kem ngon ngậy, sữa dừa là một lựa chọn phổ biến cho lựa chọn sữa thuần chay của bạn.

Nó thường được sử dụng để nấu ăn và có hai loại, sữa kem đặc và sữa loãng. Phần màu trắng của quả dừa được băm nhỏ và ngâm trong nước nóng. Hỗn hợp này sau đó được chắt, thường là với vải thưa, để sản xuất sữa dừa dày.

Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, sữa dừa có thể rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhiều lợi ích của nó bao gồm cải thiện tim, tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Nhược điểm là nó giàu chất béo bão hòa, và loại sữa dừa có hàm lượng đường cao hơn so với các lựa chọn thuần chay khác.

3. Sữa yến mạch

Sữa yến mạch là một sản phẩm mới xuất hiện những đã rất phổ biến ở khắp các quán cà phê tại Châu Âu gần đây.

Thức uống không chứa cholesterol được chế biến bằng cách pha trộn yến mạch và nước với nhau, sau đó lọc hỗn hợp để tạo ra một chất lỏng mịn màng có cấu tạo kem giống sữa. Một số thương hiệu, bao gồm cả Oatly, tăng cường sữa yến mạch của họ với các vitamin và khoáng chất bổ sung như canxi và vitamin D để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho người ăn chay.

4. Sữa gạo

Đây có thể coi là loại sữa it gây dị ứng nhất trong tất cả các lựa chọn sữa thuần chay trên thị trường hiện nay.

Sữa gạo được làm từ gạo xay và nước và có vị ngọt tự nhiên và kem. Sản phẩm này không có chất béo bão hòa, không có cholesterol và lượng calo khá thấp. Nhưng trừ khi các nhà sản xuất cho thêm dinh dưỡng tăng cường vào trong sữa, nếu không, nó không phải là một nguồn protein hay canxi tốt.

5. Sữa gai dầu

Ít chất béo bão hòa và không có cholesterol, sữa gai dầu được làm bằng cách ngâm và nghiền hạt gai dầu trong nước. Nó có một kết cấu mỏng và hương vị cực kì hấp dẫn.

Một trong những điều tuyệt vời về thức uống có nguồn gốc từ thực vật này là nó có thể dễ dàng tiêu hóa bởi cơ thể, hoạt động như một nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay. Loại sữa gai dầu tự nhiên còn giàu axit béo omega 3 và omega 6 – rất cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.

6. Sữa đậu nành

Nếu bạn gặp vấn đề không dung nạp lactose, sữa đậu nành có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Thức uống không chứa lactose này hoạt động như một nguồn protein tốt trong khi cung cấp một lượng canxi khá đáng kể.

Vì nó được làm từ thực vật (đậu nành), sữa đậu nành tự nhiên không có cholesterol và ít chất béo bão hòa. Đồng thời, sữa đậu nành cũng cung cấp vitamin B và rất nhiều khoáng chất thiết yếu cho người ăn chay trường.