Người nông dân Mỹ gặp khó khăn khi các lựa chọn thuần chay trở nên phổ biến

Bất chấp những nỗ lực để giữ vững sự phát triển cho ngành công nghiệp sữa động vật, người nông dân chăn nuôi bò sữa đang đấu tranh với việc thặng dư sữa. Một phần của việc dư thừa sản phẩm sữa mà không có ai mua là bởi sự gia tăng của các lựa chọn thuần chay.

Kể từ những năm 1970, người Mỹ đã bắt đầu cảm thấy “mất hứng thú” với các sản phẩm từ sữa bò. Theo một báo cáo của USDA phát hành vào tháng 9 năm ngoái cho thấy rằng lượng sữa tiêu thụ bình quân đầu người đã đạt mức thấp nhất là 149 pound / người, so với con số 247 vào năm 1975. Mặc dù vậy, sản lượng sữa nước đã tăng 12% trong 10 năm qua.

Tình trạng này được biết đến với cái tên “The milk glut”, hay còn là tình trạng thặng dư sữa do sản xuất thừa, đã buộc nhiều nông dân phải giảm giá hoặc đổ các sản phẩm một cách không mong muốn. Vào tháng 10 năm 2016, tờ “Nhật báo phố Wall” cho biết rằng 43 triệu gallon sữa đã bị vứt bỏ do vấn đề này. Một bài báo gần đây ở Bloomberg có tựa đề “Mỹ đang chết đuối trong sữa không ai muốn” tiếp tục đi sâu vào những gì đang gây ra sự suy giảm của sữa động vật truyền thống, đặc biệt là sữa bò.

“Nông dân chăn nuôi bò sữa của Mỹ phải đối mặt với một danh sách ngày càng tăng của những thách thức: Cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump đã xảy ra cùng lúc với với việc giá sản phẩm sữa động vật tiếp tục trượt dài trên thị trườn. Đồng đô la đang đẩy mạnh xuất khẩu, và việc hợp nhất đã dẫn đến việc đóng cửa rất nhiều trang trại nông nghiệp trên toàn quốc. Có thể nói đây là khoảng thời gian tối tăm, cũng như nguy cơ sụt giảm lâu dài trong việc tiêu thụ sữa động vật tại nước Mỹ đối với sản phẩm sữa từng mang lại cho nông dân thu nhập cao nhất, cho thấy không có dấu hiệu chậm lại. ”

“Sự nổi dậy” của các sản phẩm sữa chay – sữa có nguồn gốc từ thực vật

Trong mối quan tâm của người tiêu dùng tới các sản phẩm sữa động vật tiếp tục giảm, các loại sữa dựa trên thực vật đang trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều hộ gia đình.

Một nghiên cứu được công bố bởi công ty thực phẩm và sản xuất nông nghiệp khổng lồ Cargill cho thấy rằng đối với bất kể chế độ ăn uống, 50 phần trăm người Mỹ hiện đang uống sữa thuần chay thay cho sữa động vật. Theo dữ liệu từ Hiệp hội thực phẩm dựa trên thực vật, một tổ chức thương mại đại diện cho 114 thương hiệu thuần chay hàng đầu của quốc gia cho biết; doanh số bán sữa thuần chay đã tăng 9% trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018, trong khi doanh số sữa động vật đã sụt giảm 6%.

Sự quan tâm của người tiêu dùng ngày càng tăng đối với các sản phẩm sữa thuần chay đã dẫn đến sự gia tăng về các mặt hàng đối với loại sản phẩm này, cũng như những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Ví dụ như: Thương hiệu sữa chay Ripple sử dụng các sản phẩm từ đậu nành; Công ty Mooala ở Texas sử dụng chuối; cựu thương hiệu sữa Elmhurst tập trung vào sữa chay làm từ các loại hạt và ngũ cốc.v.v.

Hiện nay, có một số thương hiệu bắt đầu sử dụng yến mạch làm nguyên liệu chính cho các sản phẩm sữa, như thương hiệu sữa thuần chay Oatly của Thụy Điển. Được thành lập vào những năm 1990, công ty đã đạt được những thành công lớn trong năm qua. Hãng bắt đầu phân phối sản phẩm của mình tại các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ vào mùa thu năm 2017 và nhanh chóng đáp ứng với nhu cầu tiêu dùng đông đảo, đến nỗi nhiều sản phẩm sữa chay của hãng “cháy hàng” chỉ sau một thời gian lên kệ.

Người tiêu dùng đang chọn sữa thuần chay vì một số lý do. Một số lượng lớn là do vấn đề không dung nạp lactose hoặc lo ngại về hormone tăng trưởng cũng như kháng sinh ở bò. Tuy nhiên, những người khác lựa chọn sữa dựa trên thực vật do các mối quan tâm về an sinh, sức khỏe và động vật.