E-marketing Vs Digital Marketing: Cái nào tốt hơn trong 2019

Tiếp thị điện tử (E-marketing) và tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) có phải là những khái niệm quá giống nhau không? Bạn chỉ đơn giản coi tiếp thị điện tử là một phần của chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình, vì vậy bạn không chú ý nhiều đến những gì tốt hơn, phải không?

Đã đến lúc bắt đầu tạo ra sự khác biệt rõ ràng. Trước khi chúng tôi bắt đầu phác thảo các xu hướng sẽ giúp bạn chọn trọng tâm cho năm 2019, hãy để rõ ràng những khái niệm này thực sự có ý nghĩa gì.

Tiếp thị điện tử Vs Tiếp thị kỹ thuật số: Sự khác biệt?

e-marketing vs digital marketing

Tiếp thị kỹ thuật số là một thuật ngữ bao gồm các hoạt động tiếp thị của bạn trên tất cả các kênh kỹ thuật số. Những phương pháp này bao gồm tiếp thị qua email, sử dụng influencer marketing, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếp thị trên thiết bị di động, quảng cáo ứng dụng, quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội có trả tiền, và nhiều hơn nữa. Ngoài ra còn có các kênh ngoại tuyến, chẳng hạn như bảng quảng cáo điện tử, cũng được bao gồm trong digital marketing.

Tiếp thị điện tử, mặt khác, là một thuật ngữ cụ thể hơn. Nó chỉ đề cập đến phương tiện truyền thông có thể truy cập thông qua Internet. Nó là một thể loại của tiếp thị kỹ thuật số, có các phương pháp bao gồm tiếp thị nội dung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp, tiếp thị truyền thông xã hội, v.v.

Nhưng khoan… Vậy chẳng phải cả 2 đều tương tự như tiếp thị internet? Vâng. Nhưng điều làm cho tiếp thị điện tử trở nên khác biệt là nó cũng tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Nhận các đánh giá trực tuyến, tiếp thị qua email, tiếp thị truyền thông xã hội và các chương trình giới thiệu được xem là công cụ hướng dẫn nhóm tiếp thị đến mục tiêu lớn: quản lý và theo dõi mối quan hệ với khách hàng.

Vậy, chúng ta nên tập trung vào tiếp thị điện tử hay tiếp thị kỹ thuật số vào năm 2019?

So sánh xu hướng năm 2019

1. Facebook đang trở nên lớn mạnh hơn

Nếu bạn giống như hầu hết các nhà tiếp thị kỹ thuật số, thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Facebook. 2018 là một năm khó khăn cho nền tảng này. Nó có tiếng xấu là một nền tảng cho tuyên truyền chính trị và thậm chí chúng ta có nên đề cập đến vụ bê bối vi phạm dữ liệu gây chấn động thế giới? Dữ liệu cá nhân từ 14 triệu tài khoản đã bị đánh cắp. Vì vậy, mọi người trở nên do dự đối với mạng.

facebook phát triển

Nhưng Facebook vẫn rất lớn. Theo khảo sát gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew, 68% người Hoa Kỳ nói rằng họ sử dụng Facebook. Đây là nền tảng chính để người Mỹ có được thông tin của họ và tương tác với mọi người hàng ngày.

Và Facebook đang tiếp tục cập nhật để trở nên tốt hơn. Nó thậm chí còn lọt vào danh mục học tập trực tuyến.

2. YouTube là một xu hướng chính

Cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy một xu hướng thú vị: YouTube là nền tảng chính mà người lớn ở Hoa Kỳ sử dụng. Mặc dù nó không phải là thứ mà chúng ta cho là một nền tảng truyền thông xã hội truyền thống, nhưng nó vẫn có yếu tố xã hội. 94% người Hoa Kỳ từ 18 đến 24 tuổi sử dụng YouTube trực tuyến hoặc trên điện thoại của họ.

youtube lớn mạnh

Tỷ lệ đó là cực kỳ cao. Về mặt tiếp thị kỹ thuật số, điều này có nghĩa là nhiều thương hiệu sẽ đầu tư vào quảng cáo YouTube, cũng như trong các chiến dịch video phù hợp.

3. Tính xác thực là quan trọng hơn bao giờ hết

Các nhà tiếp thị trực tuyến nhận ra rằng tính xác thực là quan trọng vô cùng trong ngày nay. Thay vì tập trung vào quảng cáo truyền thống, họ bắt đầu khai thác sức mạnh của các khuyến nghị có ảnh hưởng.

Nhưng khán giả bắt đầu thấy ngay thông qua kỹ thuật đó. Họ không còn tin tưởng những người có ảnh hưởng như trước đây. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài khoản Instagram dành riêng để chế giễu những người có ảnh hưởng cho việc chia sẻ của họ. Năm 2018 được đánh dấu bởi một vụ bê bối lớn trong cộng đồng Instagram, liên quan đến các kỹ thuật tiếp thị phi đạo đức của Alo Yoga và những người có ảnh hưởng của nó.

Điều này đang đưa chúng ta đến một cấp độ xác thực hoàn toàn mới. Có những người có ảnh hưởng lớn vẫn là một khía cạnh quan trọng của tiếp thị trực tuyến. Các chiến dịch, tuy nhiên, sẽ phải phát triển không phải về quy mô, mà về chiều sâu và tương tác đối tượng. Đây là nơi chúng tôi thực sự tham gia vào lĩnh vực tiếp thị điện tử, nơi tập trung vào người tiêu dùng.

Báo cáo nội dung tiêu dùng năm 2017: đối với 90% người trưởng thành, tính xác thực là yếu tố quan trọng để chọn thương hiệu hỗ trợ. Vì vậy, nếu bạn hợp tác với những người có ảnh hưởng hoặc bạn quyết định nhận trợ giúp về bài luận cho nội dung bạn chia sẻ, tính xác thực là trọng tâm quan trọng cần duy trì.

Kết luận: 

Các xu hướng gần như thiên về tiếp thị điện tử. Tiếp thị kỹ thuật số, như là một phạm trù rộng lớn hơn, ngày càng tập trung hơn vào web và email. Hầu hết tất cả, các nhà tiếp thị đang quan tâm đến việc quản lý các mối quan hệ khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn đang quảng bá doanh nghiệp nhỏ, thì tốt nhất là thu hẹp phạm vi của bạn về tiếp thị điện tử. Nếu nó là một thương hiệu lớn mà chúng ta đang nói đến, thì bạn có thể đầu tư vào một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số rộng lớn hơn cả thế giới trực tuyến.

Sự lựa chọn là của bạn. Tuy nhiên, dù bạn quyết định làm gì, bạn cần phát triển một kế hoạch tiếp thị chính xác dựa trên các xu hướng cho năm 2019.