4 lý do tại sao “trứng” là thực phẩm cực kì khỏe mạnh

Có thể nhiều người nghĩ rằng “trứng” không phải là thực phẩm chay. Tuy nhiên, thực tế, có rất nhiều người ăn chay có trứng, hay còn được biết dưới cái tên ovo vegetarian (chế độ ăn chay ovo).

Và không phải bỗng nhiên họ bao gồm trứng vào trong thực đơn chay của chính mình. 

Trứng rất bổ dưỡng và cung cấp cho chúng ta các dưỡng chất với cái tên: “vitamin tổng hợp tự nhiên”. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa độc đáo và chất dinh dưỡng cho não mạnh mà nhiều người thiếu.

Dưới đây là 4 lý do tại sao trứng là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh.

1. Ăn trứng nguyên là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên trái đất

Một quả trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng được bổ sung vitamin, khoáng chất, chất đạm cao, chất béo tốt và nhiều chất dinh dưỡng ít được biết đến khác.

Một quả trứng lớn chứa:

  • Vitamin B12 (cobalamin): 9% RDA
  • Vitamin B2 (riboflavin): 15% RDA
  • Vitamin A: 6% RDA
  • Vitamin B5 (axit pantothenic): 7% RDA
  • Selenium: 22% RDA
  • Trứng cũng chứa một lượng nhỏ hầu hết mọi vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm canxi, sắt, kali, kẽm, mangan, vitamin E, folate và nhiều hơn nữa.

(RDA: % dưỡng chất cơ thể yêu cầu hàng ngày)

Một quả trứng lớn chứa 77 calo, với 6 gram protein chất lượng, 5 grams chất béo và lượng nhỏ carbohydrate.

2. Trứng cải thiện vấn đề cholesterol của bạn mà không làm tăng nguy cơ bệnh tim của bạn

Lý do chính khiến nhiều người sợ ăn nhiều trứng là do là chúng có chứa cholesterol. Một quả trứng lớn chứa 212 mg cholesterol, tương đối nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, các nguồn cholesterol trong chế độ ăn có ảnh hưởng tối thiểu đến mức cholesterol trong máu.Gan của bạn thực sự tạo ra cholesterol, mỗi ngày. Số lượng được sản xuất tùy thuộc vào số lượng bạn ăn. Nếu bạn nhận được rất nhiều cholesterol từ thực phẩm, gan của bạn sản xuất ít hơn. Nếu bạn không ăn cholesterol, gan của bạn sẽ tạo ra nhiều cholesterol hơn.

Vấn đề là, nhiều nghiên cứu cho thấy trứng thực sự cải thiện vấn đề cholesterol của bạn.

Chúng giúp làm tăng HDL (cholesterol “tốt”) và họ có xu hướng thay đổi cholesterol LDL (“xấu”) thành một loại phụ lớn không liên quan chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Trứng được nạp với Choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho não

Choline là một chất dinh dưỡng ít được biết đến, thường được nhóm lại với các vitamin B-complex. Đó là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người và cần thiết cho các quá trình khác nhau trong cơ thể.

Đặc biệt, choline là cực kì cần thiết để tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine và cũng là một thành phần của màng tế bào. Nếu không nạp đủ choline, cơ thể sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh gan, bệnh tim và rối loạn thần kinh.

Chất dinh dưỡng này có thể đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng choline thấp có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và dẫn đến giảm chức năng nhận thức ở trẻ.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không nạp đủ choline mà cơ thể yêu cầu. Ví dụ, một nghiên cứu ở phụ nữ mang thai, Canada cho thấy chỉ có 23% đạt đủ lượng choline.

Các nguồn cholien tốt nhất trong chế độ ăn bán chay ovo chính là lòng đỏ trứng. Một quả trứng lớn chứa 113 mg choline.

4. Trứng Chứa Protein “chất lượng cao” với đầy đủ axit amin

Protein là những khối xây dựng chính của cơ thể và phục vụ cho cả mục đích cấu trúc và chức năng. Chúng bao gồm các axit amin được liên kết với nhau, giống như các hạt trên một chuỗi và sau đó được xếp thành các hình dạng phức tạp.

Có khoảng 21 axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để xây dựng protein của nó. Chín trong số này không thể được sản xuất bởi cơ thể và phải được lấy từ chế độ ăn uống. Chúng được gọi là axit amin thiết yếu.

Chất lượng của một nguồn protein được xác định bởi số lượng tương đối của các axit amin thiết yếu này. Một nguồn protein chứa tất cả chúng trong các tỷ lệ thích hợp là một nguồn protein chất lượng cao. Và có thể nói, Trứng là một trong những nguồn protein tốt nhất trong chế độ ăn uống.