3 thành tố cần thiết khi ăn chay và lý do tại sao cơ thể bạn cần chúng

Các chất dinh dưỡng thiết yếu là những hợp chất mà cơ thể không thể tạo ra hoặc không thể sản xuất đủ số lượng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các chất dinh dưỡng này chỉ có nguồn gốc từ thực phẩm và chúng rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật, sự phát triển của cơ thể và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con người.

Trong khi có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, chúng có thể được chia thành hai loại: “dinh dưỡng đa lương” và “vi chất dinh dưỡng”

“Dinh dưỡng đa lượng” được ăn với số lượng lớn và bao gồm các khối xây dựng chính của chế độ ăn uống của bạn – như protein, carbohydrate và chất béo – giúp cung cấp cho cơ thể của bạn năng lượng.

Vitamin và khoáng chất là vi chất dinh dưỡng, chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại đem đến hiệu quả cực kì lâu dài cho con người.

Hiện nay có tất cả sáu nhóm dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Và dưới đây là 3 nhóm thành tốt thiết yếu mà cơ thể bạn không thể thiếu.

1. Protein

Protein rất cần thiết cho sức khỏe tốt. Chúng cung cấp các khối xây dựng cho cơ thể, và không chỉ cho cơ bắp. Mỗi tế bào, từ xương đến da, đều có chứa protein.

16% trọng lượng cơ thể của người trung bình là đến từ protein. Protein được sử dụng chủ yếu cho tăng trưởng, sức khỏe và bảo trì cơ thể. Tất cả các kích thích tố, kháng thể và các chất quan trọng khác của bạn đều bao gồm protein. Ngoài ra, Protein không được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể trừ khi cần thiết.

Protein được tạo thành từ các axit amin khác nhau. Trong khi cơ thể có thể tự tạo ra một số axit amin, thì có rất nhiều axit amin thiết yếu chỉ có thể đến từ thức ăn. Vì vậy bạn cần nhiều loại axit amin để cơ thể hoạt động đúng với chức năng một cách hiệu quả nhất.

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều protein:

Trong khi thịt, cá và trứng là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu, đối với người ăn chay; bạn có thể lấy protein dễ dàng từ các nguồn thực vật như đậu, đậu nành, các loại hạt và một số loại ngũ cốc. Lượng protein mà cơ thể bạn yêu cầu hàng ngày sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như: quá trình vận động hàng ngày, độ tuổi, tình trạng sức khỏe.v.v.

2. Carbohydrate

Đừng để cơn sốt về các chế độ ăn low-carb “điên cuồng” đánh lừa bạn. Carbohydrates là yếu tố vô cùng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Carbs cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn, đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương và não của bạn, đồng thời bảo vệ bạn chống lại bệnh tật.

Theo các bác sĩ, Carbohydrates nên chiếm từ 45 đến 65% tổng lượng calo hàng ngày của bạn.

Các nguồn carbohydrate khỏe mạnh:

Trước khi bạn “tiếp cận” với những loại thực phẩm như bánh mì trắng hoặc mì ống, hãy nhớ rằng có rất nhiều các loại carbs khác nhau; và loại carbs bạn chọn ăn sẽ quyết định trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Một số loại carbs có chất lượng về mặt sức khỏe hơn những loại khác, và phần lớn các thực phẩm chay đều là những nguồn carb chất lượng và tốt cho sức khỏe. Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại rau và trái cây giàu chất xơ thay vì các loại ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm có thêm đường để nhận được nguồn carbs bổ dưỡng nhất mà cơ thể cần.

3. Nước

Bạn có thể sống trong nhiều tuần mà không có thức ăn, nhưng bạn không thể kéo dài hơn một vài ngày mà không có nước. Nước là hoàn toàn quan trọng đối với mọi hệ thống trong cơ thể bạn, ngay cả việc khoảng 62 phần trăm trọng lượng cơ thể của bạn là nước đã nói lên tất cả.

Nước cải thiện chức năng não và tâm trạng của bạn. Nếu cơ thể được ví như một chiếc ô tô, thì nước hoạt động giống như một bộ giảm xóc và chất bôi trơn trong cơ thể. Nó cũng giúp loại bỏ độc tố, mang chất dinh dưỡng đến các tế bào, làm ẩm cơ thể và ngăn ngừa táo bón.

Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và làm giảm sự tập trung và thể chất.